Bật mí quy trình tạo ra những mẫu cốc sứ chất lượng cao

Bật mí quy trình tạo ra những mẫu cốc sứ chất lượng cao

Nhìn thấy những chiếc cốc sứ đẹp sang trọng với những đường nét vô cùng sáng tạo thì chắc hẳn các bạn sẽ băn khoăn không biết quy trình sản xuất ra những chiếc sản phẩm này như thế nào? Thực tế thì để tạo được được những mẫu cốc sứ này thì các nghệ nhân để trải qua khá nhiều công đoạn cần sự tỉ mỉ cao mà nhiều người không thể làm được. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu qua những công đoạn chế tạo cốc sứ dưới đây nhé:

>> Hướng dẫn các bạn cách nhận biết cốc sứ bị nhiễm chì

Bước 1: Chọn và xử lý đất sét

Nguyên liệu chính để chế tạo bất kì sản phẩm gốm sứ nào đó chính là đất sét. Lựa chọn đất sét tốt phải có độ dẻo cao, độ co tốt và đặc biệt là phải chịu được nhiệt tốt để tránh xảy ra những vết nứt trong quá trình nung. Còn tùy vào mỗi loại cốc khác nhau mà các bạn có thể pha các loại đất khác để đảm bảo chất lượng. Sau đó, các loại đất sét sẽ phải trải qua những loại tạp chất để cho mịn để trở nên mượt mà và vô cùng chất lượng.

Bước 2 : Tạo hình dáng cốc

Đây được xem là giai đoạn quyết định đến hình dáng của các loại cốc sứ. Thông thường có hai phương pháp tạo hình phổ biến cho ly cốc sứ đó là cách truyền thống sử dụng bàn xoay. Đây là phương pháp dựa vào khá nhiều kinh nghiệm và độ khéo léo của các nghệ nhân sẽ quyết định sự thành bại.

Còn phương pháp thứ hai đó là sử dụng khuôn đúc đã được thiết kế kiểu dáng sẵn. Những mẫu cốc sứ bát tràng giá rẻ được sản xuất với số lượng lớn luôn áp dụng phương pháp này. Với quy trình chế tác khuôn ngày càng cẩn thận và vô cùng tỉ mỉ thì sản phẩm ra lò càng chất lượng bấy nhiêu.

Bước 3: Trang trí hoa văn

Những mẫu ly sứ này sau khi được tạo hình sẽ được phơi khô rồi sẽ việc trang trí hoa văn để tăng được tính nghệ thuật. Có khá nhiều cách để trang trí cốc sứ như chạm, in nổi, chạm nổi… Mỗi loại phương pháp khác nhau đều cho ra những mẫu hoa văn khác nhau nhưng chất lượng thì khỏi bàn với nhưng đường né tự nhiên vô cùng hài hòa. Bước này cực kỳ quan trọng với những loại cốc sứ một màu.

Bước 4: Tráng men

Công đoạn tráng men luôn được thực hiện sau khi cốc sứ được trang trí hoa văn sau đó đem đi nung. Đặc biệt là người ta hoàn toàn có thể nhúng men mà không cần phải nung trước. Tuy nhiên đối với những sản phẩm có kích thước lớn thì người ta luôn thích sử dụng phương án là dội men hoặc phung men hay nhúng men. Công đoạn nhúng men nay ảnh hưởng khá nhiều đến độ sáng của sản phẩm.

Bước 5: Nung sản phẩm

Còn tùy vào loại gốm sứ mà các nghệ nhân sẽ thực hiện những công đoạn nung khác nhau dao động từ 700-1250 độ C. Hiện nay có khá nhiều các loại lò nung như ếch, lò hộp với nhiên liệu là củi hoặc ga.

Các bạn có thể nhận thấy là để có sản phẩm chất lượng là không hề dễ dàng. Chỉ bị chệch choạc một công đoạn là sẽ bị hỏng hết chất lượng. Tuy nhiên với việc phát triển hiện đại này quy trình của gốm sứ càng trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn và được lưu truyền hiện nay.

Nếu các bạn có nhu cầu tìm mua cốc sứ thì hãy liên hệ với Làng Bát Tràng theo Hotline: 0911.563.868 nhé. Chúng tôi sẽ tư vấn cho các bạn một cách kĩ lưỡng nhất.